ภาษาญี่ปุ่น_Genki

GENKI เป็นชุดของแหล่งข้อมูลอันหลากหลายที่ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมาก สำหรับเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นระดับต้น ผ่านการเรียนทั้งสี่ทักษะทางภาษาอย่างสมดุล ได้แก่ การพูด การฟัง การอ่าน และการเขียน มีการใช้ในหลักสูตรการเรียนภาษาญี่ปุ่นมากมายทั่วโลก

ภาษาญี่ปุ่น_Genki Playlist


ภาษาญี่ปุ่น_Genki บทที่ 1-1


Content 2

Content 3


ภาษาญี่ปุ่น_Genki บทที่ 1-2


ภาษาญี่ปุ่น_Genki บทที่ 1-3


ภาษาญี่ปุ่น_Genki บทที่ 1-4


ภาษาญี่ปุ่น_Genki บทที่ 1-5


ภาษาญี่ปุ่น_Genki บทที่ 1-6


Genki (เกงกิ)

เกงกิมีทุกอย่างที่คุณต้องการเพื่อเรียนภาษาญี่ปุ่นระดับพื้นฐาน มันจะช่วยให้คุณผ่านระดับสี่ใน JLPT หรือสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น แล้วมันก็มีระดับห้าสี่สามสองหนึ่ง หนึ่งยากสุด สี่หรือห้าง่ายสุด เมื่อก่อนมีแค่สี่ระดับ แต่เขาเปลี่ยน ก็ไม่รู้ทำไม แต่ทุกอย่างอยู่ในนี้ หนังสือเรียนสองเล่มกับแบบฝึกหัดสองเล่ม รวมเป็นสี่เล่ม นี่เป็นรุ่นเก่า คุณซื้อรุ่นใหม่ก็ได้ ฉันมีอยู่ตรงมุมนั่น เล่มนั้นแหละ มันไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่ แต่มีคำที่ตกยุคไปแล้วบางคำ ซึ่งฉันก็ไม่คิดว่ามันเสียหายอะไร ฉะนั้นคุณซื้อเล่มนี้ก็ได้ ตอนนี้มันถูกมาก ฉันเคยเห็นมันขายในอเมซอน ไม่ถึงดอลนึงเลย ก็ซื้อมันซะถ้าคิดว่าหนังสือแบบนี้เหมาะกับคุณ

ข้อดี

อย่างที่บอก ทุกอย่างในหนังสือเรียนสองเล่มและแบบฝึกหัดสองเล่ม ก็คุณจะได้ทำกิจกรรมเยอะแยะในหนังสือเรียนกับคู่หู เพราะปกติมันใช้ในชั้นเรียนน่ะนะ แต่ถ้าจะเรียนด้วยตัวเอง ก็ให้พูดออกมาดังๆ เพราะการพูดสำคัญมาก แล้วก็พอพร้อมจะกลับบ้านหลังเรียนเสร็จ หรือจะฝึกเพิ่มพิเศษ ขอแนะนำหนังสือแบบฝึกหัดเลย มันมีแบบฝึกเยอะมาก ฉะนั้นก็จะได้ทำแบบฝึกเต็มๆ ดีทั้งสำหรับทำคนเดียวและสำหรับชั้นเรียน ฉันจะสอนจากเล่มนี้แหละ คำอธิบายไวยกรณ์เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ไม่ต้องไปอ่านหนังสือเล่มอื่นเพิ่ม มันอยู่ต้นๆของทุกบท เยี่ยมมากแล้วก็ง่ายด้วย แต่ในเกงกิไม่มีขนาดนั้น แล้วก็ไม่ใช่เรื่องที่เราจะพูดวันนี้ด้วย สิ่งต่อไปก็คือมันมีตัวละครที่ดีอยู่ในหนังสือนี้ มีแมรี่ คุณจะชอบแมรี่ในเล่มแรก ถ้าอ่านเกงกิครบ จะมีทาเคชิซึ่งเป็นตัวละครที่ดี มีโรเบิร์ตที่ดีเช่นกัน คุณจะชอบพวกเขา จะอยากให้เขามีความสุข แล้วเขาก็... ไม่สปอยล์ดีกว่า อืม ตัวละครที่ดี เพราะบางที กริยาบางตัวดูเหมือนกริยารุ แต่จริงๆเป็นกริยาอุ บางตัวก็เป็นกริยาพิเศษ กฎของภาษามันเจ้าเล่ห์น่ะ ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น แต่พวกนี้มันดีมาก ฉันชอบจุดนี้ของเกงกิมาก เกงกิ เท่าที่รู้ มีสอนคันจิ 320 ตัว เป็นคันจิที่ต้องรู้สำหรับสอบ JLPT เป็นคันจิที่มีประโยชน์มาก คันจิที่ต้องใช้ตลอด รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการให้นักเรียนเรียนคันจิ 2000 ตัว เพื่อให้อ่านหนังสือพิมพ์ทั่วไปเข้าใจในญี่ปุ่น คันจิที่มีในเกงกิเป็นตัวที่คุณจะเจอแล้วเจออีกคนหัวคุณระเบิดเละต่อหน้าฉัน อย่าระเบิดนะ

ข้อเสีย

สิ่งหนึ่งที่ฉันรู้จากการเป็นครูสอนพิเศษคือคำศัพท์มันยาวไปหน่อย ซึ่งนักเรียนไม่ชอบ คำศัพท์บางคำมันไม่เข้ากับเนื้อเรื่องที่ให้มา เช่น คุณพูดเกี่ยวกับย้ายมาเยอรมัน แล้วอยู่ๆก็มีคำศัพท์คำว่า โทรศัพท์ โผล่มา ก็แบบ ทำไมต้องรู้คำว่าโทรศัพท์ในเมื่อกำลังบอกอยู่เนี่ยว่าย้ายมาจากไหน แต่มันก็โอเคที่ได้เรียนคำว่าโทรศัพท์ บทที่หนึ่งเป็นข้อเสียของเกงกิ เพราะมันสอนเวลาและตัวเลข ฉันก็รู้นะว่าทำไม มันจะน่าเบื่อนิดนึง เพราะมันเขียนมาจากชีวิตในมหาลัยฯและโรงเรียน ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในมหาลัยฯ ไม่ได้อยู่ในโรงเรียน บางทีจะรู้สึกเหมือนมันไม่มีประโยชน์ ไม่ใช่กับไวยกรณ์นะ แต่คำศัพท์ก็ไม่แน่ การอ่านข้างหลังน่าเบื่อ มันเป็นธรรมดาของหนังสือแบบนี้แหละ คุณจะเจอการอ่านที่น่าเบื่อมาก สิ่งหนึ่งที่ฉันไม่ชอบของเกงกิ โดยเฉพาะการสอนคันจิ คือมันไม่สอนคันจิตามราก แย่มาก เพราะรากช่วยได้เยอะ ไม่ได้ล้อเล่นนะ รากทำให้คันจิเรียนง่ายขึ้นเยอะสำหรับชาวต่างชาติ อย่างน้อยก็ในประสบการณ์ของฉัน และสุดท้าย มันไม่มีหนังสือคำตอบสำหรับแบบฝึกหัด ซึ่งมันแย่มาก หนังสือคำตอบที่มี มันมีแต่ในภาษาญี่ปุ่น ฉะนั้นถ้าคุณไม่ตั้งใจเรียนเองหรือมีคนมาแปลให้คุณ คุณซวยแล้วแหละ ขอโทษด้วยนะ แต่มันเป็นแบบนั้นจริงๆ เกงกิเสียคะแนนตรงนี้เลย ไม่งั้นมันจะเยี่ยมมาก แต่ถ้าคุณอยากเช็คแบบฝึกหัดของคุณแล้วอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก คุณก็ซวยแล้วเพื่อนเอ๋ย เพราะคุณทำไม่ได้แน่ ฉะนั้นคุณต้องหวังว่าจะมีคนที่เต็มใจเช็คแบบฝึกหัดของคุณให้